จอผักกาด
เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน
หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้
ซึ่งบางแห่งนิยมใส่น้ำอ้อย ลงไปด้วย บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บ
หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ นิยมรับประทานกับพริกแห้งทอด ตัดเป็นท่อน โรยหน้าแกง
หรือรับประทานต่างหาก แล้วแต่ชอบ
ห่อนึ่งหมู
เป็นอาหารปรุงด้วยเนื้อหมู เป็นส่วนผสมหลัก นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง
ห่อด้วยใบตอง และนึ่งจนสุกบางสูตรใช้วิธีนำเครื่องแกงลงผัดกับน้ำมันให้หอมก่อน
จึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากัน นำไปห่อใบตอง และนึ่งเป็นลำดับต่อไป
พริกหนุ่ม
คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป
มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝากรับประทานกับแคบหมูบางสูตใส่ปลาร้าสับและกะปิห่อใบตองย่างไฟบางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือแล้วแต่ชอบ
แอ็บกุ้ง
คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำกุ้งสด นิยมใช้กุ้งฝอย นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง
แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บปลา ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง
ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก
แกงแคไก่
เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด
และมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมด้วยหนึ่งอย่าง
เรียกชื่อแกงแคตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนผสมนั้น เช่น แกงแคไก่ แกงแคกบ
แกงแคจิ๊นงัว แกงแคปลาแห้ง ผักที่เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนใหญ่ประกอบด้วย ผักตำลึง
ผักชะอม ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง เห็ดลมอ่อน ผักเผ็ด และดอกแค
แกงหน่อไม้
มักเรียกกันว่า แกงหน่อ ใช้หน่อไม้สดในการปรุงหน่อไม้ที่นิยมนำมาแกงได้แก่
หน่อไม้ไผ่ตงหน่อไม้บง หน่อไม้ไล่หน่อไม้ไผ่สีสุกบางแห่งนิยมแกงใส่กระดูกหมู
หรือปลาดุก หรือปลาช่อนหรือปลาย่าง หรือแคบหมู
และบางแห่งนิยมใส่น้ำปูลงไปในถ้วยแกง เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำแกง
ตำมะม่วง
หรือตำบ่าม่วง เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม
คือมะม่วงดิบสับ แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นิยมรับประทานกับใบชะพลู ผักชะอม ผักบุ้ง เถาตดหมูตดหมา ดอกผักฮ้วนหมู หน่อข่า
จี๋กุ๊ก (ดอกข่าแดง) เครื่องปรุงตำมะม่วงนี้ ใช้กับตำกระท้อน ตำมะยม ตำมะปราง
ได้ด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น